Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5200050
Đang trực tuyến: 76
   Tiêu điểm
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN MỘ ĐỨC: TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM HUYỆN LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2019 – 2024
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nghĩa Hành phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong chế độ chính trị dân chủ do Đảng Cộng sản lãnh đạo
Khẳng định vai trò hiệp thương của Mặt trận các cấp với các tổ chức thành viên
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN ĐỨC PHỔ: TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2019 – 2024
Ngày đưa:  27/02/2014 02:21:32 PM
Xã Bình Hải ( Bình Sơn ): Tạo sự chuyển biến mới trong công tác Y tế - Dân số - Kế hoạch hóa gia đình.
Những năm gần đây, công tác Y tế - DS-KHHGĐ ở xã  Bình Hải, huyện Bình Sơn thực hiện có hiệu quả; tạo chuyển biến mới về nhận thức nhân dân , góp phần nâng cao chất lượng dân số biển đảo.
Bình Hải là xã bãi ngang ven biển, địa bàn dân cư rộng, dân số đông, có gần 3000 hộ và 12.077 nhân khẩu ở bốn thôn An Cường, Thanh Thủy, Phước Thiện và Vạn Tường. Trong số này có khoảng 80% sinh sống nghề nông và ngư nghiệp; 20% hoạt động thương mại dịch vụ và các ngành nghề khác.
Nhiều năm trước xã luôn có những hạn chế nhất định trong công tác Y tế- DS – KHHGD. Bởi kinh tế - xã hội địa phương còn khó khăn, các chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân còn nhiều tồn tại. Nhiều gia đình trong xã trước đây phải vất vả với chuyện mưu sinh, nên ít được tiếp cận, học hỏi nâng cao nhận thức mới. Cho nên nếp nghĩ : “ Trời sinh voi, trời sinh cỏ”. “ Có con trai là có phúc, có phần ” đã ăn sâu vào tầm thức của nhân dân; không hiếm gia đình có 9-10 người con. Từ đó việc vận động người dân thực hiện sinh đẻ kế hoạch, chăm sóc sức khỏe sinh sản và áp dụng các biện pháp tránh thai rất khó khăn. Trong thực tế có một bộ phận gia đình chưa hiểu đầy đủ về pháp lệnh dân số, có tư tưởng trọng nam, khinh nữ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên và tỷ lệ mất cân bằng giới tính tăng lên là một thách thức đối với công tác DS-KHHGĐ ở xã .
Ông Võ Văn Phấn – Bí thư Đảng ủy cho biết: Để thực hiện tốt công tác Y tế- DS- KHHGĐ và nội dung Đề án 52 nâng cao chất lượng dân số biển đảo, Cấp ủy, Chính quyền địa phương đã chỉ đạo cho Bộ phận phụ trách phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; đồng thời tranh thủ sự với sự chỉ đạo, giúp đỡ của ngành cấp trên để đề ra giải pháp thực hiện cụ thể, sát đúng với Chỉ thị, Nghị quyết về công tác DS-KKHGĐ .  Xã  cũng được cấp trên đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho Trạm Y tế khang trang đưa vào sử dụng từ năm 2000 đến nay. Đội ngũ làm công tác Y tế - DS-KHHGĐ xã cũng được quan tâm; đáp ứng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở địa phương. Trạm y tế có 7 biên chế trong đó có 1 bác sĩ và 2 y sĩ. Mạng lưới cộng tác viên dân số cũng được thành lập đến tận các xóm, nhằm quản lý đến tận hộ gia đình.
Ban DS-KHHGĐ xã Bình Hải- bà Đỗ Thị Thanh cho biết: Ở xã có 18 cộng tác viên, tuy mức phụ cấp từ việc thực hiện Đề án 52, Chương trình mục tiêu quốc gia và hỗ trợ của huyện chỉ 170.000 đồng/tháng, song họ rất nhiệt tình với công việc được giao. Tiêu biểu như các chị Nguyễn Thị Tuyết- thôn Thanh Thủy, Tu Thị Bé- thôn Phước Thiện, Nguyễn Thị Đây và Phạm Thị Thơ- thôn Vạn Tường. Nhờ sự tham gia có trách nhiệm của cộng tác viên dân số, xã đã thành lập được 4 Câu lạc bộ nữ vị thanh niên với 150 thành viên và 4 Câu lạc bộ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thu hút rất đông đảo chị em tham gia.  Năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014, Trạm Y tế khám chữa bệnh và khám thai cho 4.400 lượt người; tiêm chủng mở rộng cho 192 trẻ em trong độ tuổi; tiêm phòng bệnh uốn ván cho 187 phụ nữ. Ngoài ra còn tư vấn cho 2.291 lượt bà mẹ có con dưới 2 tuổi về việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Ban DS-KHHGĐ cũng đã tổ chức tư vấn lồng ghép dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, thường xuyên tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ thực hiện Đề án sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên trẻ đúng định kỳ. Trong dịp kỷ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, Ban DS-KHHGĐ xã Bình Hải tiếp tục phối hợp tổ chức tư vấn sức khỏe sinh sản và khám bệnh cho phụ nữ trong độ tuổi sinh để; đẩy mạnh truyền thông thực hiện Đề án 52, góp phần nâng cao chất lượng dân số biển đảo ./.

                                                                         Lê Ngọc Tuân

   Các tin,bài khác  
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"