Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5205279
Đang trực tuyến: 77
   Tiêu điểm
Phát biểu của đồng chí Nguyễn Cao Phúc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Đại lễ Phật đản VESAK năm 2019 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN MỘ ĐỨC: TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM HUYỆN LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2019 – 2024
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nghĩa Hành phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong chế độ chính trị dân chủ do Đảng Cộng sản lãnh đạo
Khẳng định vai trò hiệp thương của Mặt trận các cấp với các tổ chức thành viên
Ngày đưa:  31/07/2014 07:02:12 AM
CHỢ HÀNG VIỆT Ở LÝ SƠN
Từ ngày 21-23.7 Sở Công thương tỉnh phối hợp với UBND huyện đảo Lý Sơn đã tổ chức “Phiên chợ hàng Việt về hải đảo -2014”. Đông đảo nhân dân, cán bộ, chiến sĩ đã có cơ hội mua sắm hàng Việt với giá ưu đãi thấp hơn giá thị trường ngay trên hòn đảo cách đất liền tới 18 hải lý. Phiên chợ ấy không chỉ  đơn thuần là nơi mua sắm mà còn chính là hành động thiết thực thể hiện tấm lòng của doanh nghiệp hướng về biển đảo quê hương.
Với 40 gian hàng phong phú chủng loại hàng hóa của 12 doanh nghiệp đã thu hút lượng lớn người dân đến thăm quan, mua sắm. Dẫu không đặt nặng doanh thu, song vì có nhu cầu thực sự, sức mua trong những ngày diễn ra phiên chợ là khá lớn, khẳng định sức hút mạnh mẽ của hàng Việt trong nhu cầu cuộc sống thường nhật của người dân đảo Lý Sơn.
“Ngày hội mua sắm”
Nắng chiều còn chưa tắt, rất đông người dân Lý Sơn đã đổ về Trung tâm văn hóa huyện để dự khai mạc Phiên chợ hàng Việt về hải đảo – 2014. Khi các gian hàng bắt đầu mở cửa đón khách, phiên chợ náo nhiệt lên hẳn. Tiếng nói cười, chào mời, tư vấn sử dụng sản phẩm rộn cả một không gian rộng lớn. Rất nhiều sản phẩm đã được đóng gói, trao tay người mua. Bà Nguyễn Thị Thư, thôn Đông, xã An Hải bảo: “Nghe loa truyền thanh thông báo tổ chức phiên chợ hàng Việt, tôi đến để mua cái nồi cơm điện mới. Từ hồi giờ nhà nấu bếp củi, nhưng tháng 10 này có điện lưới quốc gia, mua cái nồi cơm điện chuẩn bị sẵn sàng trước”.
Tại Phiên chợ hàng Việt ở Lý Sơn, sản phẩm điện máy như ti vi đời mới, nồi cơm điện, quạt máy, máy lạnh… là nhửng mặt hàng được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất. Đấy là những vật dụng thiết yếu trong gia đình nhưng vì từ xưa đến nay Lý Sơn chưa có điện lưới quốc gia nên những sản phẩm ấy vẫn còn xa lạ với cư dân đất đảo. Và để chuẩn bị đón dòng điện mới, không ít gia đình đã “mạnh tay” chi cho việc mua sắm các mặt hàng điện lạnh, điện tử. Sẵn dịp Trung tâm điện máy Hòa Bình đưa hàng Việt về hải đảo, với giá bán ưu đãi bằng giá gốc nhập hàng, đã tạo cho người dân nơi đây cơ hội mua sắm lớn. Giá bán các sản phẩm điện lạnh, điện tử được niêm yết rõ ràng ngay trên từng sản phẩm, thông tin về sản phẩm được in sẵn trên tờ rơi kèm hướng dẫn sử dụng cụ thể, giúp người mua an tâm lựa chọn mặt hàng cần thiết cho gia đình. Anh Kha – Giám đốc Trung tâm điện máy Hòa Bình cho biết: “Sức mua khá mạnh, có thể một số mặt hàng sẽ hết trước khi phiên chợ kết thúc. Tuy nhiên, để tạo điều kiện mua sắm cho người dân, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng bằng cách sẽ chuyển thêm hàng ra đảo, không để thiếu hàng hóa phục vụ nhân dân”.
Tại gian hàng bán quần áo may sẵn của các thương hiệu Việt Tiến, Khataco thu hút rất đông người tiêu dùng đến thăm quan, mua sắm. Để tạo điều kiện cho người dân đảo được sử dụng sản phẩm may mặc có thương hiệu, đại lý của các thương hiệu này đã tổ chức nhiều hình thức khuyến mãi lớn. Đồng loạt các sản phẩm đều giảm giá từ 10-30%, nhiều mặt hàng “mua 1 tặng 1”. Các sản phẩm của Công ty CP Đường Quảng Ngãi như Thạch Bích, Vinasoy, Bia Dung Quất được trưng bày khá đẹp mắt với nhiều dòng sản phẩm mới, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người dân Lý Sơn. Giá bán thấp hơn giá thị trường tại đảo từ 5% - 10%, một số các sản phẩm vừa giảm giá vừa kèm theo quà tặng đã thực sự tạo cho người tiêu dùng ở đảo cơ hội mua sắm. “Nhà tôi thường dùng sản phẩm nước khoáng Chanh muối Thạch Bích. Mỗi lần tàu đi biển dài ngày mua đến mấy trăm chai. Sẵn có phiên chợ giá rẻ hơn, tôi mua mặt hàng này dự trữ trước” – bà Nguyễn Thị Chương, thôn Tây, xã An Hải cho biết.
Người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại phiên chợ hàng Việt ở Lý Sơn.
Tìm thêm cơ hội mới cho doanh nghiệp
Tại đảo Lý Sơn, dù thị trường không còn khan hiếm như nhiều năm trước, song vì phải chịu nhiều chi phí vận chuyển, nên hàng hóa ở đây chưa phong phú, giá bán thường cao hơn giá trong đất liền từ 5% - 15%. Với cơ hội “mua hàng giá gốc”, phiên chợ đã thực sự tạo ra cơ hội mua sắm tốt cho người dân đảo Lý Sơn. “Tỉnh hỗ trợ chi phí vận chuyển, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí nhân viên phục vụ nên chúng tôi quyết định bán giá gốc, tạo điều kiện để người dân đảo mua sắm tiêu dùng. Mục tiêu của doanh nghiệp là để người dân tiếp cận mua sắm sản phẩm mới, nhiều tiện ích, giá phù hợp” – anh Kha, giám đốc Trung tâm Điện máy Hòa Bình cho biết.
Tuy nhiên, một số doanh nghiệp tham gia phiên chợ lại nhắm đến nhiều mục đích: Tạo cơ hội mua sắm cho người dân, tìm kiếm thị trường, mở rộng mạng lưới cung ứng sản phẩm. Về phía “nhà tổ chức” là Sở Công thương và UBND huyện Lý Sơn, mục tiêu chính của Phiên chợ hàng Việt về hải đảo – 2014 tại đảo Lý Sơn còn nhằm thực hiện mục tiêu chung tay hướng về biển đảo, đẩy mạnh cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Ông Tạ Hoàng Linh – Cục phó Cục xúc tiến đầu tư thương mại Bộ Công thương về tham dự phiên chợ cho rằng: “Phiên chợ vừa là cơ hội mua sắm của nhân dân, vừa là cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng trên hết là cộng đồng trách nhiệm cùng hướng về biển đảo, hướng đến tiêu dùng hàng Việt. Người dân Lý Sơn sau khi được dùng sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng, giá phù hợp sẽ thay đổi nhận thức tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt tại địa phương”.
Dịp này, 5 doanh nghiệp lớn đại diện cho 5 thương hiệu lớn của Quảng Ngãi gồm: Bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích, Bia Sài Gòn, Inox Phước An, điện máy Hòa Bình đã trao tặng 20 học sinh con ngư dân đang bám biển Hoàng Sa, Trường Sa những phần quà giá trị phục vụ năm học mới.
                                                                                        THANH NHỊ
   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"