Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5205175
Đang trực tuyến: 88
   Tiêu điểm
Phát biểu của đồng chí Nguyễn Cao Phúc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Đại lễ Phật đản VESAK năm 2019 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN MỘ ĐỨC: TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ VIỆT NAM HUYỆN LẦN THỨ X, NHIỆM KỲ 2019 – 2024
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nghĩa Hành phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
Vai trò của MTTQ Việt Nam trong chế độ chính trị dân chủ do Đảng Cộng sản lãnh đạo
Khẳng định vai trò hiệp thương của Mặt trận các cấp với các tổ chức thành viên
Ngày đưa:  05/06/2017 08:37:38 AM
XÃ BÌNH TRỊ, HUYỆN BÌNH SƠN TỔNG KẾT 15 NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH “KHU DÂN CƯ 6 KHÔNG” (2002 – 2017), 10 NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH “HỌ TỘC 3 KHÔNG” (2007 – 2017)

 Thực hiện chủ trương của Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn về việc tổng kết 15 năm thực hiện mô hình “Khu dân cư 6 không” (2002 – 2017) và 10 năm thực hiện mô hình “Họ tộc 3 không” (2007 – 2017), vừa qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trị, huyện Bình Sơn đã tổ chức hội nghị tổng kết.

Đến dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Sáu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, đồng chí Huỳnh Tấn Huy – Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các đồng chí đại diện cho Thường trực Đảng ủy, thường trực HĐND, UBND, các Hội đoàn thể, công an xã và Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã; quân dân chính ở thôn, Trưởng các KDC và đại diện các họ tộc đã ra mắt thực hiện mô hình “Họ tộc 3 không”.

Trong những năm qua, mô hình “KDC 6 không” (KDC không có hộ nghèo vì lý do chủ quan; KDC không có tội phạm và tệ nạn xã hội; KDC không có khiếu nại đông người hoặc đơn thư vượt cấp; KDC không có người vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; KDC không có người vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường; KDC không có người sinh con thứ 3 sai quy định và không có con em bỏ học giữa chừng) đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trị triển khai thực hiện rộng rãi ở 15/15 khu dân cư. Mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 4%; các chương trình bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, mại dâm, ma túy thường xuyên được triển khai, phát động và tổ chức cho Nhân dân ký cam kết thực hiện; mọi khiếu nại, mâu thuẫn đều được giải quyết từ cơ sở; các khu dân cư đều thành lập câu lạc bộ thu gom rác thải và từng hộ gia đình đều thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nhà; tỷ lệ sinh con thứ 3 và và trẻ em bỏ học ngày càng giảm, vận động hộ gia đình thực hiện tốt phương châm “Sinh con ít, dạy con ngoan, gia đình hạnh phúc, xã hội phồn vinh”. Nhờ thực hiện tốt các tiêu chí 6 không nên có những khu dân cư trong xã nhiều năm liền đạt danh hiệu KDC tiên tiến như: KDC xóm Bắc, KDC xóm Nam, KDC Trảng Bông, KDC Long Bàn, KDC Hòa Đông ...

Mô hình “Họ tộc 3 không” (Họ tộc không có hộ nghèo; Họ tộc không có con cháu vi phạm pháp luật; Họ tộc không có con cháu trong độ tuổi bỏ học giữa chừng gắn với xây dựng chi hội khuyến học của họ tộc) là mô hình mang tính sáng tạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn, được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trị triển khai thực hiện từ năm 2007. Đến nay đã có 11 họ tộc ra mắt thực hiện với 490 hộ gia đình và 1.945 thành viên tham gia. Các hộ gia đình trong họ tộc vận động con cháu phấn đấu phát triển kinh tế, hỗ trợ giúp đỡ những hộ khó khăn, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Các thành viên trong họ tộc yêu thương, đoàn kết, gìn giữ gia phong, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, gia đình hòa thuận, tích cực học tập và trở thành người có ích cho xã hội, tham gia các hoạt động tại địa phương, không vi phạm pháp luật. Nhiều họ tộc đã xây dựng quỹ khuyến học được hàng chục triệu đồng để hàng năm khuyến khích con cháu đạt thành tích cao trong học tập như họ Ưng, họ Tiêu, họ Võ ...

Tại hội nghị UBND xã khen thưởng cho 06 tập thể và 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 02 mô hình.

Bình Trị là một trong những xã của huyện Bình Sơn luôn hoàn thành xuất sắc công tác Mặt trận nhiều năm liền, được Ủy ban Trung ương Mặt trận và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen. Việc thực hiện tốt 02 mô hình đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giúp xã nhà hoàn thành các tiêu chí về đích về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Sáu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh biểu dương những kết quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trị đã đạt được trong việc thực hiện có hiệu quả 02 mô hình, góp phần thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương. Đồng thời đề nghị trong thời gian đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Trị tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, có biện pháp nâng cao chất lượng mô hình “Khu dân cư 6 không” và nhân rộng mô hình “Họ tộc 3 không”. Lưu ý việc phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động giữa Ban tự quản ở khu dân cư và Trưởng các tộc họ; nghiên cứu tổ chức thêm các Tổ tự quản ở những khu dân cư có nhiều hộ gia đình để công tác Mặt trận ngày càng sát cơ sở và hoạt động đạt hiệu quả thiết thực hơn./.

                                                                               Vân Tiên

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Sơn

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"