Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5863416
Đang trực tuyến: 128
   Tiêu điểm
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT cho "Nhóm nòng cốt" năm 2019
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN THAM GIA PHÒNG, CHỐNG MẠI DÂM VÀ HIV/AIDS TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NGÃI NĂM 2019
THĂM VÀ HỖ TRỢ 04 HỘ NGHÈO CÓ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN
Đức Phổ: nghiệm thu và bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Tặng quà học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020
Ngày đưa:  21/05/2019 08:28:20 AM
Phát biểu của đồng chí Nguyễn Cao Phúc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Đại lễ Phật đản VESAK năm 2019 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức

Nhân dịp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Đại lễ Phật đản VESAK năm 2019 (Phật lịch năm 2563 – Dương lịch năm 2019), Ban biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Cao Phúc, UVBTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại buổi Lễ:

Kính thưa: Hòa thượng Thích Hạnh Lạc, Thành viên Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh  Quảng Ngãi.

Kính thưa: Hòa thượng Thích Trí Thắng,  Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh  Quảng Ngãi.

Kính thưa: Quý Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, quý vị chức sắc trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố; cùng Chư Đại đức, Tăng Ni.

Thưa quý vị đại biểu!

Hòa chung không khí mừng Lễ Phật đản trên mọi miền tổ quốc và sự kiện tổ chức thành công Đại Lễ Vesak Liên Hợp quốc  2019 tại Tam Chúc Hà Nam. Hôm nay, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản. Đây là niềm hoan hỉ không những của chức sắc, tín đồ Phật giáo trong tỉnh mà còn là niềm vui chung của Nhân dân, trong khối đại đoàn kết, hòa hợp. Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tôi trân trọng gửi đến quý Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, quý vị Đại đức, Tăng Ni và toàn thể đồng bào phật tử, các vị đại biểu  mạnh khỏe, an lạc, đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự và trong cuộc sống.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Đại lễ Phật đản hợp chung chào mừng, kỷ niệm 3 sự kiện quan trọng của Đức Phật cũng như Phật giáo trên toàn thế giới đó là: ngày Đức Phật đản sanh; ngày Đức Phật thành đạo; và ngày Đức Phật nhập Niết bàn. Năm 1999, Lễ Phật đản đã được Liên Hiệp quốc chính thực công nhận là một trong những hoạt động văn hóa quốc tế toàn cầu - gọi là Đại lễ Vesak. Từ năm 2004, Liên Hợp Quốc tổ chức hàng năm Đại lễ Vesak, đây là cơ hội để các Phật tử thể hiện sâu sắc niềm tin vào giáo lý của Đức Phật, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi - Trí tuệ và Hòa bình.      

Năm nay, Phât  lịch năm 2563 - Việt Nam tự hào được Liên Hợp Quốc chọn và đã tổ chức thành công Đại Lễ Vesak 2019, với sự tham gia trên 3.000 đại biểu đến từ 106 quốc gia, vùng lãnh thổ, và 20.000 đại biểu trong nước tham dự. Với chủ đề “cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”  đã được tuyên xưng trên tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao; thể hiện sự đóng góp của Phật giáo trên các phương diện quan trọng như: vì hòa bình bền vững; chăm sóc sức khỏe; về giáo dục đạo đức toàn cầu; về tiêu thụ có trách nhiệm…   

Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh là dịp để nhắc nhở, khuyến tấn tất cả phật tử tiếp tục đồng tâm tu học và hành theo Chánh pháp của Đức Phật.

Kính thưa toàn thể quý vị!

Phật giáo Việt Nam  có lịch sử từ lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa truyền thống và đồng hành cùng dân tộc, lấy Chân - Thiện - Mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo “đoàn kết, hoà hợp, đồng hành cùng dân tộc” luôn là tôn chỉ cho mọi hoạt động phật sự của Tăng, Ni, phật tử; là nền móng vững chắc để xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước có rất nhiều Nhà sư, là quân sư, là tướng lĩnh có công “hộ quốc, an dân”, đặc biệt với tấm gương sáng của Phật hoàng Trần Nhân Tông từ hào quang của ngôi vương cao quý, niềm kiêu hãnh anh dũng chiến thắng ngoại xâm, Ngài đã đến với chân lý anh minh, từ bi, hỷ xả của giáo lý Phật giáo, hành đạo cứu giúp muôn dân và chấn hưng đất nước.

Từ khi có Đảng lãnh đạo cùng với chính sách đại đoàn kết dân tộc, Phật giáo Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng dân tộc trên mặt trận chống giặc ngoại xâm, qua hai cuộc kháng chiến biết bao ngôi chùa đã trở thành cơ sở cách mạng, biết bao nhiêu nhà sư đã  tham gia chiến đấu, hy sinh để bảo vệ tổ quốc. Từ khi nước nhà thống nhất Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, với phương châm Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội đã có những đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng đất nước.

Kính thưa quý vị!

Nối tiếp truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, Phật giáo tỉnh nhà luôn phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa; tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội.

Trong thời gian qua, chúng tôi rất vui mừng nhận thấy Tăng, Ni, phật tử trong tỉnh đã tích cực trong việc xây dựng Giáo hội Phật giáo các cấp tại tỉnh ngày càng quy củ, trang nghiêm, … Bên cạnh việc hành trì giới luật đã được Phật đặt ra thì với tinh thần đoàn kết hòa hợp, phụng sự đạo pháp, phục vụ dân tộc, các Tăng, Ni, Phật tử đã chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, thi đua sản xuất, thực hiện giảm nghèo bền vững, hoàn thành nghĩa vụ công dân; luôn hưởng ứng tích cực các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền và mặt trận tổ quốc các cấp phát động; như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Quảng Ngãi chung tay vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau”; chương trình Bảo vệ môi trường; thắp sáng đường quê; thực hiện công tác từ thiện như: giúp đỡ hộ nghèo; nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật; cấp phát cơm từ thiện; hỗ trợ học tập; khám bệnh và khám mổ mắt miễn phí cho người nghèo…

Các việc làm trên đã khẳng định tinh thần đoàn kết gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau trong tăng ni, phật tử và trách nhiệm với cộng đồng và xã hội theo tinh thần “phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”; góp phần phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thể hiện ý chí hòa hợp, gắn bó mật thiết với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, tạo nên hình ảnh tốt đẹp của Phật giáo trong lòng đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc của tỉnh nhà.

Đồng thời kết quả trên đã đóng góp rất quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Thay mặt TU, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh tôi trân trọng cám ơn và biểu dương những đóng góp quý báu của Phật giáo tỉnh nhà.

Kính thưa toàn thể quý vị !

Kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak năm 2019, Phật lịch 2563, thay mặt lãnh đạo tỉnh tôi mong rằng các Chư Tôn đức, Tăng, Ni,  đồng bào Phật tử trong tỉnh luôn đồng hành cùng đảng bộ, chính quyền và MTTQ tỉnh nhà, tiếp tục phát huy những thành tích, kết quả tốt đẹp đã đạt được về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội, làm cho đời sống của Nhân dân tiếp tục được nâng lên, diện mạo đô thị, nông thôn tiếp tục được cải thiện,…Tăng cường hơn nữa sự đoàn kết hòa hợp, vận động phật tử và Nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Trong niềm vui hân hoan chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563-Dương lịch 2019, tôi tin tưởng rằng, Chư Tôn đức, Tăng Ni và đồng bào Phật tử tỉnh nhà sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống "Hộ quốc an dân", phát huy mục tiêu, tôn chỉ "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" của Phật giáo Việt Nam trong thời kỳ mới và nhất là chủ đề của Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019 là “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” với 05 diễn đàn của Phật giáo quốc tế về các vấn đề Phật giáo trong đời sống như: Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Chăm sóc sức khỏe xã hội bền vững; Về giáo dục đạo đức toàn cầu; Cách mạng công nghệ 4.0; Về tiêu thụ có trách nhiệm và phát triển bền vững. Qua đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh chọn lựa để có những giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh đưa vào Chương trình công tác Phật sự thực hiện trong năm 2019 và những năm tiếp theo; tiếp tục duy trì và mở rộng tăng cường khối đoàn kết, hoà hợp, đẩy mạnh công tác hoằng pháp độ sinh, hướng dẫn hành đạo đúng đường hướng của Giáo hội, phụng đạo yêu nước, thiết thân cùng xã hội, để góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi  ngày càng phát triển bền vững, văn minh, giàu đẹp.

Một lần nữa,  thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh kính chúc quý Hòa Thượng; Thượng tọa; Ni trưởng; Ni sư; quý vị chức sắc trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các huyện, thành phố; cùng toàn thể Chư Đại đức, Tăng, Ni và đồng bào Phật tử an lạc, Phật đạo viên thành; Chúc Phật giáo ngày càng hưng thịnh.

Chúc tất cả đại biểu sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Xin trân trọng cám ơn!

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"