Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8692900
Đang trực tuyến: 84
   Tiêu điểm
ĐOÀN CÔNG TÁC ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH KIỂM TRA, KHẢO SÁT THỰC TRẠNG NHÀ Ở TẠI HUYỆN SƠN HÀ
Bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo xã Hành Tín Đông
Hành Minh ra mắt mô hình "Tổ tự quản an ninh trật tự" tại 4 khu dân cư
HỌP GÓP Ý DỰ THẢO BÁO CÁO TỔNG HỢP Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TẠI KỲ HỌP THƯỜNG LỆ GIỮA NĂM 2020
HỘI NGHỊ LẤY Ý KIẾN GÓP Ý VÀO DỰ THẢO BÁO CÁO CHÍNH TRỊ TRÌNH ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ TỈNH QUẢNG NGÃI LẦN THỨ XX
Ngày đưa:  19/11/2019 09:25:21 AM
Nghĩa Hành hỗ trợ người nghèo ổn định cuộc sống

Đi đôi với thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, huyện Nghĩa Hành đã có nhiều hình thức vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài huyện hỗ trợ người nghèo xây dựng, sửa chữa nhà ở, phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Sau gần 01 tháng khởi công xây dựng, ngôi nhà đại đoàn kết do UBMTTQVN xã Hành Minh hỗ trợ 50 triệu đồng xây tặng chị Tiêu Thị Năm, đối tượng bị thiểu năng trí tuệ ở thôn Tình Phú Nam, đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Ngôi nhà có diện tích sử dụng gần 40 mét vuông được xây dựng kiên cố trên diện tích đất của gia đình cộng với sự quan tâm của người thân và bà con lối xóm sẽ giúp cho mẹ con chị Năm có được cuộc sống ổn định hơn.

Ông Tiêu Tấn Hạnh, anh trai của chị Năm chia sẻ: “em tôi bị thiểu năng trí tuệ nên mọi nhận thức đều chậm, việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày có vợ chồng tôi chăm lo, nhắc nhở. Em nó sinh được đứa con gái nhưng cũng có di chứng giống mẹ và phải gửi Làng SOS Đà Nẵng từ nhỏ, năm nay cháu đã 15 tuổi. Nay nhờ chính quyền, mặt trận huyện, xã và các mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ xây dựng cho em gái căn nhà như thế này, tôi mừng lắm. Hy vọng có nhà rồi, mẹ con nó về đây ở, cuộc sống sẽ ổn định hơn. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, mặt trận đã quan tâm đến những người có cảnh ngộ như em tôi”.

Từ ngày nuôi con bò cái sinh sản, cuộc sống của hai mẹ con em Phạm Thị Thủy, ở thôn Phú Khương, xã Hành Tín Tây đỡ vất vả hơn trước rất nhiều. Khoản tiền bán bê con từ 10 đến 13 triệu đồng/năm đủ để em trang trải chi phí học tập trong suốt 3 năm THPT và giúp gia đình tái đầu tư chăn nuôi trở lại.

Em Thủy tâm sự: “Hoàn cảnh của gia đình con rất khó khăn, mẹ thì đi bán hàng rong trong làng đồng bào dân tộc thiểu số, nguồn thu nhập bấp bênh. Cách đây 04 năm; xã, thôn quan tâm đưa gia đình vào danh sách hộ nghèo được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trao tặng 01 con bò. Ngoài giờ đi học, em phụ mẹ chăm sóc, bò lớn nhanh và một năm sau thì sinh sản. 03 năm nay, mỗi năm bò mẹ sinh 01 bê con, nuôi chừng 7-8 tháng thì bán, số tiền thu được trang trải một phần cho việc học tập của em và chi phí sinh hoạt của hai mẹ con, số còn lại đầu tư bổ sung thức ăn tinh bột cho bò mẹ. Nhờ thế mà cuộc sống đỡ chật vật hơn trước rất nhiều”.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau’; từ năm 2014 đến nay, UBMTTQ các cấp huyện Nghĩa Hành vừa tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh và trung ương, vừa tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương ủng hộ tổng số tiền gần 5,5 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ xây mới gần 400 ngôi nhà đại đoàn kết và 251 nhà tránh lũ, sửa chữa 23 nhà ở, trao tặng 55 con bò giống cho hộ nghèo; hỗ trợ thăm khám chữa bệnh cho 955 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trao tặng học bổng, sách vở, quần áo, xe đạp cho 158 học sinh nghèo; phối hợp và kêu gọi hỗ trợ 18 trường hợp đặc biệt khó khăn thông qua chương trình “Kết nối những tấm lòng” với tổng số tiền huy động hơn 12 tỷ đồng. Riêng trong năm 2019, trên địa bàn huyện lại có thêm hàng chục đối tượng có điều kiện xây dựng mới, sửa chữa nhà ở nhờ nguồn Quỹ vì người nghèo các cấp hỗ trợ, với số tiền từ 20 đến 50 triệu đồng/hộ.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Hành Minh – Nguyễn Thị Nhật Lệ, cho biết: “Cũng như các xã, thị trấn trong huyện, công tác huy động toàn xã hội chung tay giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo trên địa bàn xã Hành Minh được UBMTTQVN xã tổ chức dưới nhiều hình thức như huy động mỗi hộ dân ủng hộ 25 nghìn đồng/năm; mỗi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ 02 ngày lương/năm; vào tháng 4 hàng năm tổ chức Liên hoan văn nghệ gây quỹ vì người nghèo; thông qua mạng xã hội kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, con em Hành Minh đi làm ăn ở xa gửi về ủng hộ vào Quỹ vì người nghèo với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng/năm. Nhờ đó mà những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn xã được trợ giúp kịp thời. Cùng với đó, xã tranh thủ nguồn kinh phí phân bổ của cấp trên, hỗ trợ đầu tư xây dựng mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, giúp bà con an cư lạc nghiệp và không có ai bị bỏ lại phía sau”.

Có thể nói, thông qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc từ huyện đến xã, thôn, tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ vì người nghèo, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực nhằm giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, đã và đang góp phần quan trọng để Nghĩa Hành ổn định an sinh xã hội và làm đẹp thêm những giá trị nhân văn truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam./

Bài & ảnh: Phương Thái – Ngọc Diệu

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"