Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9386081
Đang trực tuyến: 34
   Tiêu điểm
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM HUYỆN BÌNH SƠN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH GIỚI THIỆU NGƯỜI ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU HĐND HUYỆN KHÓA XII, NHIỆM KỲ 2021 - 2026
Hội nghị hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã Đức Phổ, nhiệm kỳ 2021-2026
Trao tặng đồ dùng khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai
Nghĩa Hành: Trao học bổng khuyến tài cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn quy trình giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026
Ngày đưa:  29/07/2020 07:25:56 AM
Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh

 Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống Covid -19 trên địa bàn tỉnh và trên tinh thần cuộc họp của UBND tỉnh chiều ngày 27/7, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

 

 

 

Theo đó, tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Công văn 4604 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản UBND tỉnh đã chỉ đạo. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện nâng cao trách nhiệm, tích cực, chủ động trong việc phòng chống Covid- 19, ưu tiên thời gian và nhân lực để sẵn sàng phối hợp, tham gia với các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ trong thời gian nhanh nhất, đạt hiệu quả cao, đạt mục tiêu khống chế dịch lây lan ra diện rộng. 

Nhiệm vụ khẩn cấp

Tập trung tìm kiếm, truy vết tất cả đối tượng F1 đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, đã tiếp xúc trực tiếp với các ca bệnh dương tính tại thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7/2020 đến nay. Các đối tượng F1 phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và đơn vị liên quan tập trung cao độ việc tìm kiếm, truy vết các đối tượng F1. Trường hợp cần thiết, chủ động liên hệ nắm thông tin từ các đơn vị ngoài tỉnh để truy vết, đảm bảo có đủ danh sách để quản lý, khuyến cáo cho công dân. Quá trình thực hiện, các tổ chức, cá nhân nào không hợp tác, phối hợp thì có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định, đồng thời báo cáo ngay với UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý.

Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thanh, thông tin đến nhân dân bằng mọi hình thức về tình hình dịch covid 19 tại tỉnh Quảng Ngãi và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; chỉ đạo đến từng địa phương, thôn, khu phố yêu cầu toàn dân nâng cao ý thức tự cảnh giác, bảo vệ sức khỏe bản thân. Ai đã từng đi đến Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng và các địa điểm mà Bộ Y tế khuyến cáo hoặc tiếp xúc trực tiếp với F1 tại thành phố Đà Nẵng và Quảng Ngãi từ ngày 15/7/2020 đến nay, phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển; được nghỉ làm việc, tự cách ly ở nhà; nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở thì báo ngay cơ sở y tế gần nhất.

Các địa phương tập trung toàn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ, báo cáo kết quả hàng ngày cho Công an tỉnh, Sở Y tế tổng hợp và phối hợp các biện pháp thực hiện đạt kết quả cao nhất.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải tại Công văn 7286; tham gia tích cực với Công an tỉnh thực hiện tìm kiếm truy vết đối tượng F1, F2 đã đi trên các chuyến xe, tàu đến và về từ thành phố Đà Nẵng.

Sở Y tế làm đầu mối, chủ trì, chỉ huy mọi hoạt động chuyên môn liên quan đến phòng chống dịch, kể cả mua sắm khẩu trang, trang phục bảo hộ cho tất cả các lực lượng theo đề nghị của các sở, ngành tham gia phòng chống dịch.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế phù hợp với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc covid 19; giám sát, hướng dẫn, cảnh báo, xử lý mọi vấn đề liên quan đến phòng chống dịch trên toàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị Bộ Y tế, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch covid-19 hỗ trợ, chi viện nhân lực, thiết bị.

Thành lập các Tổ quản lý để vận động, hỗ trợ người dân chấp hành tốt các quy định, theo dõi sức khỏe, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu

UBND thành phố Quảng Ngãi, sau khi đã Quyết định khoanh vùng, cách ly khu vực xung quanh nhà bệnh nhân số 419 thì tiếp tục chủ trì điều hành hoạt động, khoanh vùng, cách ly. Thành lập các Tổ quản lý để vận động, hỗ trợ người dân chấp hành tốt các quy định, theo dõi sức khỏe, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu….;

Tham khảo mức chi hỗ trợ cho nhân dân trong khu vực khoanh vùng cách ly tại các tỉnh, thành phố  đã có dịch, áp dụng tương tự cách làm, đề xuất mức kinh phí hỗ trợ gửi Sở Tài chính thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định tạm thời xác định mức chi cho nhân khẩu, thời gian được hưởng để thành phố Quảng Ngãi (và các địa phương khác) có cơ sở áp dụng, chi từ ngân sách cấp huyện. Đồng thời Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết trong kỳ họp gần nhất.

Trong thời gian thực hiện các thủ tục nêu trên, để giải quyết trường hợp khẩn cấp, UBND cấp huyện tạm chi 40.000 đồng/người/ngày (bằng 50% mức chi cho người cách ly tập trung) để hỗ trợ người dân được cách ly.

Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập các chốt đường sắt, đường bộ. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kích hoạt và vận hành ngay các chốt kiểm tra y tế theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo 147. Các đơn vị liên quan theo đề nghị của Công an tỉnh phải cử người tham gia tích cực tại các chốt kiểm tra.

Công an tỉnh đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa và huyện Bình Sơn trực tiếp can thiệp, vận động dân tham gia, ủng hộ cơ quan chức năng về cơ sở để đặt chốt được thuận lợi, nhanh chóng.

Tiếp tục chỉ đạo Công an địa phương quản lý chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; vận động nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch Covid – 19 gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập các chốt đường biển và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng tiếp nhận và quản lý, vận hành ngay Ký túc xá để làm khu cách ly tập trung. Toàn bộ đối tượng thuộc diện phải được cách ly từ ngày 28/7/2020. Phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát toàn bộ các khu cách ly đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, xem xét thời gian hoàn thành cách ly của các đối tượng để cân đối dự phòng cho việc cách ly trong thời gian tới. Dự kiến tình huống, báo cáo cụ thể cho BCĐ phòng chống covid 19 tỉnh để xem xét, quyết định.

Tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động người dân thời gian này không đi đến thành phố Đà Nẵng (trừ cấp cứu); khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Không tổ chức ăn uống tập thể (đám cưới, đám hỏi, liên hoan, tiệc nhà mới quá 30 người), khuyến khích nhân dân tổ chức đơn giản, gọn, hạn chế số người tập trung; không tập trung quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Khởi động ngay các điểm cách ly của huyện theo Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 13/4/2020 của UBND tỉnh.

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (trên 30 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa thật sự cần thiết; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: khu vui chơi, giải trí, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán cà phê, phòng tập thể thao (gym, yoga,…). Khuyến khích hoạt động các môn thể thao ngoài trời, không tiếp xúc gần.

Riêng kinh doanh quán ăn, nhà hàng chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ, khuyến khích giao hàng hoặc ship hàng đến nhà nhằm hạn chế giao tiếp.

Quán ăn, nhà hàng, cà phê chỉ phục chỉ được bán mang về, không phục vụ tại chỗ

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức, thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi có khoảng cách phù hợp; thực hiện giám sát về y tế.

Nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho người lao động; không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và khu du lịch, khu di tích, điểm du lịch, các danh lam thắng cảnh hoạt động phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, cụ thể như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở, bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc...

Sở Thông tin Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Quảng Ngãi và các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền trong nhân dân các nội dung chỉ đạo cụ thể và thông tin về tình dịch Covid 19 từ cơ quan truyền thông chính thống; cảnh giác với các thông tin trên mạng xã hội. 

Việc chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi phải đảm bảo yêu cầu cách ly; không chấp thuận phương án di chuyển từ hoặc dừng đỗ tại thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Quảng Ngãi. Khuyến khích cách ly tập trung chuyên gia, lao động nước ngoài tại các tỉnh khu vực phía Bắc và phía Nam trước khi đến tỉnh Quảng Ngãi.

Tình hình dịch hiện nay là cấp bách vì thế đơn vị thực hiện nhiệm vụ cần chủ động, nhanh chóng dự kiến kinh phí, nhu cầu trang thiết bị cần thiết gửi Sở Y tế và Sở Tài chính xem xét, tham mưu UBND tỉnh. Sở Tài chính tích cực phối hợp hướng dẫn, giải quyết tạm thời; trước mắt các đơn vị dự toán chủ động thực hiện.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị- xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức tự giác, tích cực chấp hành, tham gia phòng, chống dịch Covid -19.

                                                                                                Lam Uyên

(Dẫn nguồn:www.quangngai.gov.vn)

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"