Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 8970966
Đang trực tuyến: 53
   Tiêu điểm
NGHIỆM THU VÀ BÀN GIAO NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT TỪ NGUỒN TÀI TRỢ CỦA VIETCOMBANK
Câu lạc bộ Vòng tay nhân ái Nghĩa Hành tặng 120 suất quà cho bệnh nhân nghèo
Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Hội đoàn thể huyện giám sát tình hình và lập phương án giao đất rừng 388 tại xã Hành Đức huyện Nghĩa Hành
Nghĩa Hành: Trao tặng bò cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở Hành Thuận
Chàng thanh niên khuyết tật đam mê làm lồng chim cảnh
Ngày đưa:  09/09/2020 02:02:04 PM
ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM XÃ HÀNH DŨNG RA MẮT MÔ HÌNH “NÓI KHÔNG VỚI TÌNH TRẠNG TẢO HÔN” Ở ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

 Trên địa bàn huyện Nghĩa Hành có 05 xã miền núi; trong đó, 03 xã có đông đồng bào Dân tộc H’re sinh sống là Hành Tín Đông, Hành Tín Tây và Hành  Dũng. Trong những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng các Hội đoàn thể các cấp trong huyện đã tích cực vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân, trong đó có bà con dân tộc thiểu số thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động tại địa phương. Tuy nhiên, qua khảo sát trong những năm gần dây, tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tuy có giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn còn khoảng 3% số dân đồng bào dân tộc thiểu số - đây là hành vi vi phạm quy định của pháp luật và đã để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Trước thực trạng trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo thực hiện xây dựng mô hình “nói không với tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số ” ở 03 xã (Hành Tín Đông, Hành Tín Tây và Hành Dũng) và chọn Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Dũng làm điểm để thực hiện xây dựng mô hình.

Sáng ngày 01/9/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hành Dũng đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “nói không với tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số” tại xóm Đèo, thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng.

Dự lễ ra mắt mô hình có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy- HĐND-UBND, các hội, đoàn thể, Công an, Tư pháp xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và XómTrưởng xóm Đèo. Đặc biệt, có hơn 45 hộ gia đình, già làng, người có uy tín và thanh, thiếu niên là người dân tộc thiểu số ở Xóm Đèo cùng tham dự.

Tại lễ ra mắt mô hình, tuyên truyền viên của Mặt trận đã tuyên truyền những ảnh hưởng của việc tảo hôn mang lại như: Tảo hôn sẽ làm cho sức khỏe của trẻ em bị ảnh hưởng, trẻ em buộc phải kết hôn sớm ít khi được tiếp tục việc học hành; tảo hôn làm cho khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp dẫn đến tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao; kết hôn sớm, trẻ em sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn, không được tham gia vui chơi, tham gia những hoạt động giải trí và được tự do tham gia các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi; tảo hôn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội do ảnh hưởng của chất lượng dân số;…

Qua buổi ra mắt, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số đồng tình hưởng ứng và ký cam kết “nói không với tình trạng tảo hôn”.

Mô hình này sẽ được tiếp tục nhân rộng tại 02 xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây trong thời gian tới./.

Ánh Hồng, Ủy viên BTT UBMTTQVN huyện

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"