Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 244675
Đang trực tuyến: 41
   Tiêu điểm
Trao quà tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Đức Phổ
TRAO 150 SUẤT QUÀ TẾT CHO NGƯỜI NGHÈO TRÀ BỒNG
NGHĨA HÀNH: NHÀ VƯỜN GẶP KHÓ VÌ MAI NỞ SỚM
Đức Phổ gặp mặt chức sắc các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần – năm 2022
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Tịnh trao quà Tết hộ nghèo, cận nghèo ở 2 xã Tịnh Hiệp và Tịnh Trà
Ngày đưa:  14/07/2021 10:14:07 AM
Vui mùa khoai môn sáp vàng ở đất bãi bồi sông Trà

 Bà con nông dân ở các vùng ven sông Trà (Quảng Ngãi) đang phấn khởi vì bội thu từ khoai môn sáp vàng.

Từ đường Quốc lộ lớn, chúng tôi men theo con đường đất nhỏ đến vùng đất bãi bồi sông Trà thuộc địa phận thôn Ân Phú, xã Tịnh An, thành phố Quảng Ngãi. Hiện ra trước mắt là cánh đồng xanh bạt ngàn với các loại ngô, rau màu. Những tiếng nói, tiếng cười giòn giã của các cô, các chị đang thu hoạch khoai môn sáp vàng đã nói lên một vụ mùa bội thu nơi đây.

Cô Nguyễn Thị Ria (63 tuổi) đã canh tác ở đây bao nhiêu năm, riêng năm nay tuy đang dịch Covid – 19 rất nhiều nông sản bị ảnh hưởng nhưng khoai sáp vàng ở vùng đất này vẫn bán rất chạy. Cô Ria chia sẻ: Khoai môn sáp ruột vàng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây đất pha cát, tơi xốp, dễ thoát nước. Vùng đất ven sông này được bồi lượng phù sa hàng năm nên rất tốt. Bình quân 500 mét vuông đạt năng suất hơn 800 kg củ. Hiện nay, giá bán từ 25 – 30 ngàn đồng/ký, nông dân thu được hơn 20 triệu đồng, số vốn ban đầu bỏ ra chỉ 5 triệu đồng! Nói rồi cô Ria cười khà khà, nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt hồn hậu của cô khiến tôi cũng vui lây.

Những ngày này, về nơi đây nghe người dân bàn tán vui nhộn khi khoai trúng mùa, lại trúng giá. Nông dân Huỳnh Tấn Dương cho biết: Anh trồng khoai môn sáp vàng trên diện tích 1.750 mét vuông đã thu về gần 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 50 triệu đồng. Hiệu quả kinh tế cây khoai này cao gấp 2,3 lần cây lúa. Có những thời điểm như gần Tết Nguyên đán, giá khoai bán rất chạy khoảng 35 ngàn đồng/ký; người trồng khoai môn như anh rất phấn khởi vì có thu nhập cao.

Cô Phạm Thị Quế vừa hái khoai vừa cho hay: Khoai môn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường dùng chế biến các món ăn hàng ngày như luộc, làm bánh, làm các loại chè…Hơn nữa, khoai môn còn là một trong những nguyên liệu chính dùng để làm nhân bánh, trong đó có bánh trung thu nên thị trường tiêu thụ mặt hàng này khá mạnh, với số lượng lớn. Khoai môn sáp vàng trồng ở đây rất thơm ngon, có vị mát, giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Ngoài ra, cung cấy đầy đủ các chất đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B…

Theo người dân, khoai rất dễ trồng, trồng bằng củ hay trồng bằng ngó. Khoai sáp trồng quanh năm, không phân biệt thời vụ như các giống cây trồng khác. Hiện tại nhiều nông dân trồng khoai đang rất háo hức vì mùa khoai này vừa cho năng suất cao, vừa bán được giá, nhất là trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay./.

 Như Đồng

 

 

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"