Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 687960
Đang trực tuyến: 165
   Tiêu điểm
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Hà tổ chức Hội nghị lần thứ 7, khóa XII.
XÃ TỊNH BÌNH ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH QUẢNG NGÃI TRAO HỖ TRỢ LƯƠNG THỰC CHO NGƯỜI DÂN NGHĨA HÀNH CHỊU ẢNH HƯỞNG BỞI BÃO LŨ VÀ DỊCH BỆNH COVID - 19
Ban CHQS huyện Sơn Tịnh phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ
Thị xã Đức Phổ thăm chúc mừng Đại lễ Phật Đản 2022, Phật lịch 2566
Ngày đưa:  10/01/2022 04:31:47 PM
NGƯỜI DÂN SƠN TỊNH TẤT BẬT CHĂM SÓC HOA TẾT

Tuy không có những vùng chuyên canh hoa lớn, nhưng mỗi năm cứ dịp tết đến, người dân Sơn Tịnh tập trung chăm sóc hoa tết để kịp cung ứng ra thị trường. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng người trồng hoa ở huyện vẫn đặt nhiều hi vọng

Anh Tùng chăm sóc hoa cho nở kịp tết

Tết năm nay, gia đình anh Trần Thanh Tùng ở thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong trồng trên 8.500 chậu hoa các loại gồm vạn thọ cao, vạn thọ lùn, hướng dương, mồng gà, phượng vĩ, hải đường. Trong năm, nghề chính của anh Tùng là làm thợ hồ, nhưng gần 10 năm nay cứ đến tháng 10 âm lịch, anh Tùng lại dành thời gian để trồng hoa bán tết. Trung bình chậu thấp nhất là 10 ngàn đồng, chậu cao nhất khoảng 300 ngàn, với lượng hoa này, anh thu về khoảng 100 triệu đồng. Về điều này anh Trần Thanh Tùng, thôn Phong Niên Thượng, xã Tịnh Phong cho biết: Hiện nay tôi tập trung tưới nước, bón phân, xử lý để làm sao cho hoa nở rộ đúng dịp tết, đầu ra ở đây chủ yếu là bà con chung quanh và các xã lân cận nên bán nhanh.

Anh Truyền bên những chậu hoa treo

Cứ mỗi dịp tết đến, hàng chục hộ dân ở xã Tịnh Phong dọn vườn, làm đất, chuẩn bị chậu để trồng hoa tết. Trồng hoa không phải là nghề chính, nhưng nhờ biết học hỏi lẫn nhau nên sản phẩm của họ cũng không kém gì các nơi trồng hoa chuyên nghiệp. Nhiều điểm trồng hoa còn cung cấp số lượng lớn. Hộ nhiều thì trồng hơn 10.000 chậu, hộ ít thì 1 ngàn chậu. Để có được những chậu hoa tươi đẹp, nở đúng dịp tết, người trồng hoa xã Tịnh Phong chú ý chọn cây giống tốt, biết kỹ thuật, bón phân, tưới nước, chăm sóc theo diễn biến của thời tiết. Đưa tay đỡ những chậu trên giàn anh Trần Văn Truyền, xã Tịnh Phong nói:Tôi chọn trồng các loại hoa treo vì hợp thị hiếu người tiêu dùng, giá cao, không bị ngập nước. Hiện giờ tôi chăm sóc, tưới nước, xử lý để hoa nở đúng dịp tết bán mới có giá”

Còn anh Nguyễn Thành Trung, thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh thì lại chọn mô hình trồng mai và phong lan để cung cấp ra thị trường trong dịp tết. Với 450 cây mai và hơn 160 chậu hoa phong lan, trước đó anh luôn chú ý tưới nước đầy đủ hàng ngày, chọn thời điểm lặt lá mai để mai trổ đúng dịp Tết. Hiện nay cả vườn mai của anh phát triển rất tốt, trên 70% cây mai đã cho nụ; hứa hẹn sẽ trổ hoa đúng dịp Tết. Anh Trung vui vẻ cho biết:Tôi có niềm đam mê trồng hoa và cây cảnh cho nên tôi đã tự ươm giống, chăm sóc, dịp tết âm lịch tôi cũng cố gắng tạo ra những chậu mai nở đẹp để bán ra thị trường”.

Với việc cần mẫn lao động của người trồng hoa, kết hợp với sự quan tâm khích lệ của chính quyền địa phương, trồng hoa dịp tết ở huyện Sơn Tịnh trở thành nét đẹp truyền thống của người dân nơi đây, vừa giữ gìn nét văn hóa quê hương, vừa tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thu Phượng – Kim Cúc

 

 

 

         

 

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"