Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 688046
Đang trực tuyến: 47
   Tiêu điểm
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sơn Hà tổ chức Hội nghị lần thứ 7, khóa XII.
XÃ TỊNH BÌNH ĐÓN NHẬN DANH HIỆU XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI
HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH QUẢNG NGÃI TRAO HỖ TRỢ LƯƠNG THỰC CHO NGƯỜI DÂN NGHĨA HÀNH CHỊU ẢNH HƯỞNG BỞI BÃO LŨ VÀ DỊCH BỆNH COVID - 19
Ban CHQS huyện Sơn Tịnh phát động đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ
Thị xã Đức Phổ thăm chúc mừng Đại lễ Phật Đản 2022, Phật lịch 2566
Ngày đưa:  21/01/2022 04:26:31 PM
NGHĨA HÀNH: NHÀ VƯỜN GẶP KHÓ VÌ MAI NỞ SỚM

Năm nay, do thời tiết bất thường nên cây hoa mai Tết nở sớm. Những ngày qua, người trồng mai bán Tết ở làng nghề cây kiểng Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành đang điều chỉnh cách chăm bón để có những chậu mai đẹp phục vụ khách hàng.

Vườn mai của ông Trần Cao Quý, thôn Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành có trên 700 cây mai các loại, từ vài năm tuổi đến 50 năm tuổi, chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nhâm Dần. Trong số này, có trên 70 cây mai đã bung nụ nở bông. Những cây mai nở sớm chủ yếu là giống mai xuân. Ông Quý cho hay: lúc trước thì cây mai mình lặt lá mới nở hoa. Còn năm nay, có cây mình không lặt lá mà nó vẫn nở hoa sớm, mình không rõ nguyên nhân. Những cây mai nở trước thì mình cắt chỉnh sửa để làm cây bon sai, người chơi mai vẫn ưa chuộng, vì nhà vườn mình bán quanh năm.

Ông Quý chỉnh dáng thành bonsai những cây mai đã nở

Ở làng nghề cây kiểng Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành có  30 hộ trồng mai bán Tết, số lượng trên 05 nghìn cây mai các loại, mỗi cây có giá từ vài trăm nghìn đồng đến hàng trăm triệu đồng. Trong đó, trên 500 cây mai đã nở và còn nhiều cây có dấu hiệu nở rộ trước Tết. Các loại mai nở sớm là mai xuân, mai cúc.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, là người có kinh nghiệm trồng và chăm mai ở làng nghề cây kiểng Xuân Vinh,  Hành Đức, huyện Nghĩa Hành thì chia sẻ: đối với những cây mai khoảng ngày 20 tháng chạp nở thì có thể đưa vô trong mát núp, không cho ánh mặt trời vào để kìm hãm lại  cho mai nở đúng Tết. Còn đối với những cây đã nở sớm mà còn nhiều búp thì ngày 25, 26 tháng chạp cắt toàn bộ bông đã nở bỏ đi, chỉ để lại búp thì đến ngày 28, 29 tháng chạp số búp này nó bắt đầu nở đợt hai,  tuy số hoa mai đợt 2 không đẹp bằng số hoa đợt đầu nhưng vẫn có mai chơi tết, vui xuân.

Mai nở sớm ở vườn ông Đạt

Mai nở sớm là do thời tiết  năm nay bất thường,  đang nắng lại chuyển mưa đột ngột. Nhưng bằng sự tỉ mẫn, kinh nghiệm và đam mê; những người trồng mai ở  Nghĩa Hành quyết tâm tạo ra những cây mai đẹp, mang lại sự phú quý, may mắn và  thịnh vượng cho mỗi nhà trong dịp Tết đến xuân về./

 Bài, ảnh: Bích Loan  (Nghĩa Hành)

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"