Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 858401
Đang trực tuyến: 81
   Tiêu điểm
Kiểm tra Công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm tại huyện Lý Sơn
BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQ VIỆT NAM TỈNH QUẢNG NGÃI, KHÓA XIV, NHIỆM KỲ 2019 – 2024
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI CỰU CHIẾN BINH HUYỆN TRÀ BỒNG, NHIỆM KỲ 2022 – 2027
Ủy ban MTTQVN xã Tịnh Sơn hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật năm 2022
QUỸ BẢO TRỢ TRẺ EM TỈNH HỖ TRỢ KINH PHÍ PHẪU THUẬT CHO TRẺ BỊ TIM BẨM SINH
Ngày đưa:  12/04/2022 10:53:06 AM
Quảng Ngãi: Thanh niên giúp dân thu hoạch lúa bị ngã đổ, ngập úng

 Nhằm giúp Nhân dân kịp thời thu hoạch vụ mùa, những ngày này lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN), công an, quân sự… trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã ra đồng giúp nông dân thu hoạch lúa, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai bất thường gây ra.

ĐVTN xã Đức Hòa ra đồng giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ, ngập úng

Trong những ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lực lượng ĐVTN xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức đã ra đồng giúp dân thu hoạch lúa ngã đổ, ngập úng. Tại xứ đồng Ao, thôn Phước Luông có khoảng 15 ĐVTN đang thu hoạch 7 sào lúa bị ngã đổ giúp dân. Đây là những hộ gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn không có nhân công thu hoạch. Anh Võ Chí Công – ĐVTN xã Đức Hòa cho hay: “Tranh thủ những ngày nghỉ lễ đoàn viên chúng tôi ra đồng gặt lúa chín giúp cho bà con. Lúc ra đồng, thấy nhiều người dân ngồi ngẩn ngơ nhìn những đám ruộng bị ngã, có những ruộng bị ngập trong nước, chúng tôi rất xót xa. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức giúp bà con thu hoạch hết diện tích lúa bị ngã và ngập để giảm thiểu thiệt hại”.

Mặt trận và các hội đoàn thể, ĐVTN xã Bình Mỹ gặt lúa giúp người già có hoàn cảnh neo đơn, gia đình chính sách

Gia đình cụ ông Lương Đình Du (82 tuổi) ở thôn Phước Tích, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn có 2,5 sào lúa đến kì thu hoạch nhưng ảnh hưởng đợt mưa vừa qua lúa ngã nằm trên đồng, gia đình lại neo đơn không có người. Để hỗ trợ cho gia đình ông Du, Đoàn xã Bình Mỹ đã huy động lực lượng đoàn viên phối hợp với Mặt trận và các hội đoàn thể địa phương xuống đồng dùng liềm cắt lúa, vớt lúa bị ngã đổ, sau đó vận chuyển về đến nhà cho ông Du. Trong đợt này, Đoàn thanh niên xã sẽ tiếp tục phối hợp với Mặt trận các hội đoàn thể gặt lúa cho gia đình chính sách, người già có hoàn cảnh neo đơn… đồng thời, cuốn rạ, phơi lúa giúp bà con.

Ông Du bộc bạch: “Mấy ngày nay, khi thấy lúa ngã, tôi đứng ngồi không yên, vì thuê người gặt tay không ra. Nếu có, chi phí cũng rất cao. Lo sợ nếu mưa nữa sẽ hư hại hết, tuổi già sức yếu lại không làm được. May mắn các cháu đã nhiệt tình giúp tôi gặt xong và chở về đến tận nhà. Thật lòng tôi cảm ơn các cháu rất nhiều”.

Trong dịp nghỉ lễ hơn 40 cán bộ, chiến sĩ Công an thị xã Đức Phổ đã xuống đồng, giúp bà con nông dân thu hoạch lúa. Ông Nguyễn Cần, phường Phổ Văn, thị xã Đức Phổ cho biết: “Gia đình tôi làm mấy sào ruộng. Có công an xã, phường tới giúp đỡ gia đình tôi, chứ giờ cắt tay không biết bao giờ mới xong, để thêm vài bữa nữa là hư hết”. 

Hầu hết các diện tích lúa đã chín khi bị ngã đổ, ngập úng không thể gặt bằng máy cơ giới, mà phải gặt bằng tay, tốn nhiều công. Chính vì thế sự tham gia hỗ trợ khẩn trương của nhiều lực lượng giúp người dân trên địa bàn tỉnh khẩn trương thu hoạch lúa thật nhanh.

Được biết, đợt mưa gió trái mùa đầu tháng 4 vừa qua, toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 8.000 héc ta lúa đông xuân, trong đó có 3.000 héc ta bị ngập úng, 1.500 héc ta bị đổ ngã. Nếu không thu hoạch kịp thời sẽ bị mất trắng. Anh Cao Lê Tùng Nghĩa – Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết: “Trước những thiệt hại của nông dân trong tỉnh, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh huy động thanh niên địa phương ra quân hỗ trợ người dân khẩn trương thu hoạch lúa để giảm thiểu thiệt hại. Việc hỗ trợ sẽ được duy trì đến khi bà con thu hoạch xong lúa vụ Đông Xuân”.

Việc huy động ĐVTN xuống đồng thu hoạch lúa đổ, ngã không những làm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra mà còn giúp cho các địa phương sớm hoàn thành thu hoạch lúa xuân, tạo điều kiện cho nông dân nhanh chóng chuẩn bị sản xuất vụ hè thu. Mặc dù trong thời gian nghỉ lễ, nhưng lực lượng ĐVTN cũng như công an, quân sự vẫn hăng hái không quản ngại khó khăn, thực hiện nhiệm vụ; thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ; chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Như Đồng

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"