Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1061125
Đang trực tuyến: 38
   Tiêu điểm
Thăm tặng quà hộ nghèo, hộ già sống neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hành Đức
PHONG TRÀO “NGÀY CHỦ NHẬT XANH” TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ ĐỨC PHỔ
Quảng Ngãi: Phiên chợ nhân đạo hỗ trợ 300 suất quà cho hộ nghèo ở xã Sơn Tinh
ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI “TRANG CỘNG ĐỒNG” (FANPAGE) TRÊN TOÀN HỆ THỐNG MẶT TRẬN
SƠN TỊNH NGHIỆM THU BÀN GIAO 2 NHÀ Ở CHO GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH Ở XÃ TỊNH BÌNH
Ngày đưa:  25/08/2021 05:22:16 PM
Sơn Tịnh phát huy vai trò của Hội nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm 2021 đến nay, các phong trào thi đua của các cấp Hội nông dân ở huyện Sơn Tịnh tiếp tục được thực hiện đạt những kết quả tích cực; đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp đã có chuyển biến khá rõ nét, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân không ngừng được cải thiện, diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, khởi sắc.

Nông dân Sơn Tịnh nuôi bò lai đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các cấp Hội nông dân trong huyện đã phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ. Trong vụ Đông Xuân 2020-2021, đã sản xuất 40 ha lạc (đậu phộng) thuộc dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng vùng chuyên canh lạc trên đất lúa và màu kém hiệu quả theo chuỗi giá trị tại xã Tịnh Thọ”, năng suất bình quân đạt 36,3 tạ/ha, tăng hơn 13,3 tạ/ha so với đại trà, đem lại lợi nhuận khá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Hội nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện thực hiện các mô hình cánh đồng mẫu lớn trên diện tích dồn điền đổi thửa vụ Đông Xuân 2020-2021, với diện tích 20 ha; mô hình trồng thâm canh cây sắn áp dụng biện pháp quản lý bệnh khảm lá sắn, với diện tích 3 ha; mô hình trồng hỗn giao bưởi da xanh với sầu riêng hạt lép, với diện tích 20.000 mét vuông; mô hình nuôi cá chình trong lồng, thả nuôi 300 con giống.

Mô hình nuôi cá chình trong lồng ở ven sông Trà Khúc thuộc xã Tịnh Sơn đạt hiệu quả cao

Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều sản phẩm đặc trưng có giá trị, thế mạnh và tiềm năng phát triển như: dầu phụng, bánh tráng, măng tây, thỏ, nấm Đông Trùng Hạ Thảo; các sản phẩm chế biến truyền thống như: bánh chưng, bánh ít, cá bống; các sản phẩm từ kinh tế vườn, kinh tế làng nghề của huyện đã và đem lại thu nhập lớn cho người dân, ngày càng được nhiều người, thị trường biết đến. Đây là yếu tố quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm đặc trưng của huyện tham gia vào Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”.

Toàn huyện hiện có 446 ngành nghề nông thôn hoạt động có hiệu quả. Trong đó, có 11 Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, 01 Tổ hợp tác và 434 cơ sở hoạt động ngành nghề nông thôn. Đa số các ngành nghề phát triển ổn định, đem lại thu nhập khá lớn, giải quyết lao động nông thôn ở các địa phương, tăng thu nhập cho hộ gia đình, cho cá nhân, góp phần đáng kể vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đến nay, toàn huyện có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt hơn 41 triệu đồng/người/năm.

Thực hiện phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, các cấp Hội nông dân trong huyện phát động và tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký tham gia phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2021. Qua đó, đã có 11.410 hội viên đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Các cấp Hội nông dân đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia các tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu bằng những việc làm cụ thể. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp Hội nông dân trong huyện đã động viên, khuyến khích các hộ nông dân ủng hộ tiền, ngày công giúp đỡ hội viên nông dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Vận động cán bộ, hội viên nông dân đóng góp tiền, ngày công, tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, chặt đốn cây cối, hiến đất để làm đường phục vụ sản xuất, các tuyến đường bê tông xi măng, kênh mương nội đồng. Các cấp Hội nông dân trong huyện tham gia xây dựng gia đình nông dân văn hóa, ký kết chương trình phối hợp liên tịch giữa Mặt trận, Hội đoàn thể về tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Trong thời gian tới, các cấp Hội nông dân trong huyện tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn cùng với tích cực đổi mới phương thức hoạt động của Hội, đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua gắn với xây dựng nông thôn mới. 

Kim Cúc

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"