Tiện ích
  Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 1061134
Đang trực tuyến: 30
   Tiêu điểm
Thăm tặng quà hộ nghèo, hộ già sống neo đơn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hành Đức
PHONG TRÀO “NGÀY CHỦ NHẬT XANH” TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ ĐỨC PHỔ
Quảng Ngãi: Phiên chợ nhân đạo hỗ trợ 300 suất quà cho hộ nghèo ở xã Sơn Tinh
ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI “TRANG CỘNG ĐỒNG” (FANPAGE) TRÊN TOÀN HỆ THỐNG MẶT TRẬN
SƠN TỊNH NGHIỆM THU BÀN GIAO 2 NHÀ Ở CHO GIA ĐÌNH CHÍNH SÁCH Ở XÃ TỊNH BÌNH
Ngày đưa:  15/11/2021 04:14:35 PM
CÁCH LÀM HIỆU QUẢ TRONG THỰC HIỆN CUỘC VẬN ĐỘNG “TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, ĐÔ THỊ VĂN MINH” CỦA CÁC KHU DÂN CƯ Ở HUYỆN MIỀN NÚI TỈNH QUẢNG NGÃI QUA NGÀY HỘI ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN TỘC NĂM 2021

 Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), trong những ngày qua, các khu dân cư thuộc “Vùng xanh” trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021. Tại Ngày hội, các khu dân cư tổ chức tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tổng kết, đánh giá 01 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua ở khu dân cư; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu; đồng thời bàn bạc, thảo luận các chỉ tiêu, chương trình hoạt động của khu dân cư trong năm đến. Đặc biệt, Ngày hội năm nay tại các khu dân cư ở huyện miền núi trong tỉnh đã tổ chức sôi nổi, mang âm hưởng truyền thống như: Múa cồng chiêng, hát múa ca ngợi Đảng, quê hương đất nước,…thể hiện nét đẹp văn hóa của các dân tộc; đoàn kết, gắn bó, khơi dậy tình làng nghĩa xóm, động viên Nhân dân phát huy tinh thần tương thân tương ái, phát huy được nguồn lực trong Nhân dân, phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Khu dân cư Kỳ Hát, xã Long Mai, huyện Minh Long với 100 hộ, 356 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Hre. Năm 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng bà con Nhân dân trong thôn đã đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau; gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc. Hệ thống chính trị ở thôn được cơ cấu đầy đủ các thành phần: Chi bộ, Trưởng thôn, Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể, các tổ tự quản ở khu dân cư được phát huy hiệu quả. Hàng năm, bà con Nhân dân khu dân cư thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; triển khai thực hiện hiệu quả 5 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua ở khu dân cư.

Trong năm 2021, bà con Nhân dân khu dân cư Kỳ Hát đã chủ động phát triển các mô hình kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi…Chủ yếu tập trung đầu tư về lâm nghiệp, phát triển trồng rừng (diện tích trồng cây keo khoảng 95 ha), chăn nuôi trâu, bò, heo (tổng số đàn gia cầm khoảng 3.000 con). Một số hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi heo ky, nuôi gà thả vườn,… Nhờ đó, đến nay nhiều hộ gia đình trong khu dân cư có thu nhập khá, xây dựng, sửa sang nhà cửa khang trang, sạch đẹp, mua sắm trang thiết bị sinh hoạt đắt tiền, chăm lo cho con cái học hành… Đời sống của người dân từng bước được ổn định. Trong năm 2021, khu dân cư giảm hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 29%, hộ cận nghèo chiếm tỷ lệ 0,2%.

Bà con Nhân dân trong chấp hành tốt quy ước, hương ước của khu dân cư; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang, không để thi hài người chết quá 02 ngày tại gia đình. Qua chia sẻ của Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư Kỳ Hát: trước đây, theo phong tục của người dân Kỳ Hát, có người chết trong thôn là phải xem giò gà để tìm hướng chôn cất người chết, do đó có người phải đem vào trong rừng sâu, mất mấy ngày đường mới được chôn cất, gây nhiều bất tiện cho người dân. Đến nay, bà con Nhân dân đã xóa bỏ phong tục này, tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của khu dân cư Kỳ Hát, người dân đã có ý kiến, đề xuất chính quyền địa phương tạo điều kiện cấp đất để xây dựng nghĩa trang của khu dân cư, để quy tập, chôn cất người chết. Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các hội đoàn thể ở khu dân cư nên người dân nơi đây đã thay đổi, xóa bỏ các thói quen, tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, từng bước xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, văn minh. Nhân dân khu dân cư Kỳ Hát đã chấp hành tốt việc thực hiện gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, trong năm có 80% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, có 02 hộ gia đình được đề nghị Chủ tịch UBND xã khen thưởng gia đình văn hóa tiêu biểu trong các phong trào thi đua, 03 hộ gia đình được thôn biểu dương.

Tại huyện Sơn Tây, khu dân cư Huy Măng, xã Sơn Dung hiện có 303 hộ, 03 dân tộc anh em, trong đó: Dân tộc KDong 268 hộ, Hre 07 hộ, kinh 28 hộ. Thông qua Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bà con Nhân dân trong khu dân cư đã đoàn kết, gắn bó xây dựng đời sống văn hóa vui tươi, lành mạnh, hạn chế và xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, cảm hoá, giáo dục, giúp đỡ những người lầm lỗi, người trót sa ngã vào tệ nạn xã hội ngay tại gia đình và cộng đồng dân cư; tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, con cháu thảo hiền với ông bà, cha mẹ. Trong năm 2021, có 270 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 88%; tỷ lệ hộ nghèo giảm; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có người vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn trong Nhân dân được tập trung giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình trạng khiếu nại đông người, khiếu kiện vượt cấp…triển khai thực hiện hiệu quả 6 tiêu chí của mô hình “Khu dân cư 6 không”.

Khu dân cư 1, xã Trà Giang, huyện Trà Bồng cũng đã đoàn kết, vượt qua những khó khăn, thách thức, nhất là trong đại dịch Covid-19. Năm 2021, Nhân dân trong các khu dân cư đã phát huy tinh thần tự chủ, tính sáng tạo, đoàn kết trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nêu cao ý thức và tinh thần trách nhiệm của gia đình, tộc họ trong việc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, chăm lo sự nghiệp giáo dục, y tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng cộng đồng bình yên.

Các khu dân cư tiêu biểu nêu trên đã được tặng Bằng khen Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2021.

Những kết quả đạt được như trên là nhờ có sự năng động, sáng tạo, những giải pháp và cách làm hay, hiệu quả của MTTQ Việt Nam ở cơ sở. Đó là: (1) Sự đồng lòng, thống nhất của MTTQ Việt Nam từ tỉnh đến cơ sở; trong đó, trọng tâm là hướng công tác Mặt trận về địa bàn khu dân cư, làm chuyển biến nhận thức trong các tầng lớp Nhân dân và sự nhìn nhận của các cấp lãnh đạo về Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong giai đoạn mới. (2) Tuyên truyền, vận động, phát huy tốt nội lực của mỗi người dân, mỗi gia đình, trong dòng họ và cộng đồng dân cư, nêu cao vai trò tự quản, tích cực, sáng tạo của Nhân dân; phát động phong trào, xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu phấn đẩu phải phù hợp với tình hình thực tế ở khu dân cư, ở từng địa bàn, phải bắt đầu từ những nội dung thiết thực, bức xúc nhất ở khu dân cư. (3) Thường xuyên tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm; có giải pháp kịp thời khắc phục vướng mắc, hạn chế trong triển khai Cuộc vận động. Từng khu dân thường xuyên rà soát các tiêu chí của Cuộc vận động đã thực hiện hàng năm, trên cơ sở đó tập trung nguồn lực, vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tăng cường tính tự giác, tự quản trong khu dân cư, phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, tập thể tiêu biểu thực hiện tốt Cuộc vận động. (4) Tổ chức thực hiện tốt mô hình “Khu dân cư 6 không” và các mô hình tự quản trong Cuộc vận động; nhân rộng các mô hình tự quản do Mặt trận tỉnh hướng dẫn. Đồng thời cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, củng cố nâng cao chất lượng Cuộc vận động. (5) Thường xuyên củng cố hoạt động của các Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư cũng như phối hợp đồng bộ giữa Mặt trận Tổ quốc với các tổ chức thành viên của Mặt trận; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, tích cực tham gia hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân tại các địa phương; phát huy tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân, đồng thời khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương. Đây là vấn đề quan trọng hàng đầu để duy trì, phát triển và đảm bảo tính bền vững của Cuộc vận động.

Với những cách làm mới, sáng tạo của MTTQ Việt Nam ở cơ sở, đặc biệt là ở các huyện miền núi, năm 2021 đã sắp kết thúc, chuẩn bị bước sang năm mới 2022, trong thời gian tới MTTQ VIệt Nam các cấp trong tỉnh phấn đấu thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng đạt được hiệu quả thiết thực. Những kết quả đạt được trong năm qua sẽ là động lực quan trọng để đưa Cuộc vận động ở tỉnh ta phát triển đều khắp, ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả, tạo thành sức mạnh tổng hợp để xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 (tin, ảnh: Kim Cúc)

 

 

 

 

 

   Các tin,bài khác  
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
   Xem tất cả  
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Cuộc vận động bạn quan tâm nhất trên website là gì?
Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"
Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"
Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"