Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2022

RSS In Gởi cho bạn bè
12/12/2022 03:06:31 PM         

  Sáng ngày 12/12, tại tỉnh Bình Định, Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2022 được tổ chức. Cụm thi đua gồm Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định và đồng chí Nguyễn Thị Phong Vũ, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban, Văn phòng Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong cụm thi đua Duyên hải miền Trung. Đoàn công tác Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi do đồng chí Trần Hoà – Phó Chủ tịch làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Văn phòng Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự.

Trong năm 2022, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong cụm thi đua đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức thành viên, vận động các tầng lớp Nhân dân khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, góp phần thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong năm 2022. Chú trọng tuyên truyền vận động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính quyền các cấp về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tuyên truyền nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của dân tộc; phòng chống dịch Covid – 19; vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiên cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, triển khai việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong công tác vận động ủng hộ và nhân đạo từ thiện, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh đã phối hợp với chính quyền tích cực tuyên truyền, vận động các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, các nhà hảo tâm trong cụm thi đua đã đóng góp và ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 110 tỷ đồng, công tác an sinh xã hội thực hiện khá tốt với hơn 405,7 tỷ được huy động để thực hiện thăm, tặng quà, hỗ trợ cây, con giống, hỗ trợ học sinh đi học…; phối hợp tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với hàng trăm sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh; đăng trên 2.685 tin bài trên trang thôn tin điện tử Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thu hút hàng triệu lượt người truy cập; duy trì, phát huy hiệu quả các trang mạng cộng đồng Fanpage; tiếp nhận số tiền hơn 11 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống Covid-19, cùng với nguồn kết dư năm 2021 đã tiếp tục hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền hơn 34,5 tỷ; Công tác giám sát, phản biện xã hội ngày càng được chú trọng với nhiều nội dung phong phú, có trọng tâm, trong năm 2022 MTTQ các cấp trong cụm thi đua đã phối hợp tổ chức hàng ngàn đợt giám sát; Ban thanh tra Nhân dân và Ban giám sát đầu tư của cộng đồng hoạt hiệu quả thường xuyên tổ chức các hoạt động giám sát, hoà giải các mâu thuẫn ở địa phương…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị trong Cụm thi đua đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, chú trọng đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, phương thức hoạt động để triển khai hiệu quả 5 chương trình hành động. Trong đó phải kể đến việc Mặt trận các tỉnh trong Cụm đã quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền với nhiều nội dung đa dạng, sáng tạo, hình thức mới, hấp dẫn thông qua tài liệu tuyên truyền và thế mạnh của mạng xã hội để tạo được sự lan tỏa, rộng khắp.

Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng có nhiều đổi mới; có nhiều mô hình, cách làm hay, con số ấn tượng trong triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua; hoạt động chăm lo cho người nghèo được trú trọng, an sinh xã hội cho người dân được chăm lo khi các tỉnh quyết liệt vào cuộc xóa nhà tạm, nhà dột nát; đồng thời hoạt động giám sát đã trực tiếp đi vào những vấn đề nổi cộm, những việc khó để lắng nghe hơn nữa tiếng nói của nhân dân nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự xã hội của địa phương và đất nước.

Để tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong Cụm thi đua, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị Mặt trận các cấp tiếp tục chú trọng đổi mới nội dung, hình thức thông tin tuyên truyền thông qua các sản phẩm truyền thông hiện đại, ngắn gọn, xúc tích, tăng tính hấp dẫn, sinh động của tài liệu tuyên truyền. Tận dụng tối đa thế mạnh của mạng xã hội, zalo, fanpage facebook, kết nối hệ thống vận hành fanpage để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ hoạt động tuyên truyền trong toàn hệ thống. Từ đó các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, 5 chương trình hành động của MTTQ Việt Nam được người dân tiếp cận nhanh hơn, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng yêu cầu cán bộ Mặt trận cần quan tâm đổi mới thực chất, sâu sát, kịp thời và bản lĩnh hơn trong việc nắm bắt đúng, đủ tình hình nhân dân và quan tâm đôn đốc, theo dõi, giám sát những ý kiến phản hồi đối với tâm tư, nguyện vọng người dân phản ánh. Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt nắm bắt tình hình nhân dân từ cơ sở.
Cùng với đó cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với các chương trình mục tiêu quốc gia với yêu cầu mới; Tiếp tục có nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, chăm lo cho những công nhân ở các khu công nghiệp bị giảm giờ làm, thất nghiệp về quê ăn tết. Đây cũng là trách nhiệm của Mặt trận các cấp.

“Năm 2023 là năm tổng kết 20 năm tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đây là cơ hội để MTTQ các cấp đóng góp những ý kiến, kiến nghị để ngày hội ngày càng thực chất hơn, gần với nhân nhân hơn để từ đó củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài gợi mở.

Cũng theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, Mặt trận các cấp trong cụm cần triển khai sâu rộng, hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư theo hướng bài bản và đáp ứng sự kỳ vọng của Đảng, Nhân dân; “Phải tạo chuyển biến trong nhận thức cho đội ngũ cán bộ đảng viên và đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận đối với hoạt động giám sát, phản biện xã hội và giải quyết các kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội. Các cơ quan liên quan cũng cần có trách nhiệm trong xử lý các kiến nghị sau giám sát của Mặt trận”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trần Hoà thay mặt Ban Thường trực nhận Cờ thi đua Cụm trưởng Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2023; tiếp nhận bảng tượng trưng số tiền 200 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 05 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2023.

Nhật Sơn

Sáng ngày 12/12, tại tỉnh Bình Định, Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Duyên hải miền Trung năm 2022 được tổ chức. Cụm thi đua gồm Uỷ ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi.