Quảng Ngãi: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh, thị xã Đức Phổ

RSS In Gởi cho bạn bè
24/03/2023 10:29:45 PM         

Sáng 24-3, tại Khu vực Nhà trưng bày Văn hoá Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) đã diễn ra Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975 – 24/3/2023).

Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy,...

Về đại biểu Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia có PGS.TS Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Tổng biên tập Tạp chí khảo cổ học Việt Nam; GS.TS Trương Quốc Bình, Nguyên Phó cục trưởng Cục di sản văn hóa Việt Nam; PGS.TS Bùi Chí Hoàng, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học về văn hóa Sa Huỳnh trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn khẳng định, Văn hoá Sa Huỳnh được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là vinh sự lớn và cũng là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi nói chung, thị xã Đức Phổ nói riêng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị đặc biệt của Văn hoá Sa Huỳnh.

Tỉnh Quảng Ngãi luôn tự hào là địa phương đầu tiên phát hiện, khai quật các di tích Văn hóa Sa Huỳnh, là nơi có địa danh mà nền văn hóa mang tên, cũng là trung tâm của Văn hóa Sa Huỳnh - một trong 3 trung tâm văn minh ở thời đại kim khí phát triển rực rỡ trên đất nước Việt Nam trong thế giao thoa, tương tác với Văn hóa Đông Sơn ở vùng đồng bằng Bắc bộ và V.hóa Óc Eo ở vùng Đông Nam bộ.

Để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về những giá trị của di tích, thu hút khách tham quan du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian đến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn kêu gọi các cấp ủy đảng, chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi chung sức, đồng lòng gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích Văn hóa Sa Huỳnh để di tích này mãi mãi là niềm tự hào, là tài nguyên quý báu của Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và của quốc gia.

Đồng thời, yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND thị xã Đức Phổ sớm có kế hoạch, giải pháp huy động các nguồn lực, nhất là sự tham gia đông đảo của người dân trong vùng di tích để phục dựng truyền thống văn hóa tốt đẹp, các làng nghề truyền thống của người Sa Huỳnh; tiếp tục sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, kết hợp với phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và từng bước hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh Văn hóa Sa Huỳnh là di sản Văn hóa thế giới.

Tại buổi lễ, đồng chí Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh thừa ủy quyền Thủ tướng Chính Phủ và PGS.TS Bùi Văn Liêm, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia đã trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hóa Sa Huỳnh cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND thị xã Đức Phổ.

NHẬT SƠN

Sáng 24-3, tại Khu vực Nhà trưng bày Văn hoá Sa Huỳnh (thị xã Đức Phổ) đã diễn ra Lễ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn hoá Sa Huỳnh. Đây là sự kiện quan trọng nhằm kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (24/3/1975 – 24/3/2023).